Vay Tín Chấp Không Trả Có Sao Không? Có Đi Tù Không?

Vay vốn là một dịch vụ phổ biến và không còn xa lạ với mỗi chúng ta trong xã hội ngày nay. Có nhiều hình thức vay, dịch vụ vay và những gói vay đa dạng ra đời nhằm phục vụ một cách đầy đủ nhất nhu cầu của khách hàng. Một trong những hình thức vay đã quá quen thuộc- vay tín chấp đang trở thành đề tài bàn tán sôi nổi dạo gần đây. Đã có nhiều thắc mắc nổi lên, trong đó nhiều người dùng thắc mắc liệu vay tín chấp không trả có sao không? Hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Thế nào là vay tín chấp?

Trước hết, chúng ta cần hiểu rõ vay tín chấp ở ngân hàng là như thế nào? Vay tín chấp ngân hàng là khách hàng không cần phải kê khai hay thế chấp tài sản, mà dịch vụ vay này chủ yếu xác lập dựa vào uy tín của hai bên ngân hàng và người đi vay. Hai phía thực hiện cam kết giao dịch theo niềm tin và tuân theo quy định pháp luật.

Tìm hiểu hình thức vay tiền tín chấp ngân hàng

Lãi suất khi vay vốn tín chấp ngân hàng

Một điều vô cùng quan trọng mà bất cứ khách hàng nào cũng nên lưu tâm đó là cách để tính lãi suất khi vay tín chấp. Nắm bắt được cách tính này cũng giúp bạn lựa chọn, cân nhắc một cách thông minh, cẩn thận nhất khi thực hiện khoản vay.

Thường thì cách tính lãi suất sẽ được áp dụng chung. Công thức được tính như sau:

  • Tiền gốc hằng tháng = Số tiền vay/số tháng
  • Tiền lãi tháng đầu = Số tiền vay * Lãi suất vay theo tháng
  • Tiền lãi các tháng tiếp theo = Số tiền gốc còn lại * Lãi suất

Công thức khá đơn giản và dễ tính toán nên khách hàng có thể tự thực hiện, từ đó đưa ra quyết định phù hợp nhất.

Hạn mức của hình thức vay trả góp theo lương

Trả góp theo lương cũng là một hình thức vay được nhiều người biết đến. Tuy nhiên một số khách hàng thắc mắc liệu hạn mức khi vay trả góp theo lương có phù hợp không? Theo tìm hiểu gần đây, ở hầu hết các ngân hàng cho vay trả góp theo lương hưu, hạn mức đều được ở mức khá cao- lên đến 50 triệu đồng, tuy nhiên cũng sẽ phụ thuộc vào thu nhập/ lương hàng tháng của khách hàng. Đây được coi là hạn mức phù hợp, ưu đãi và được khách hàng đồng tình.

Vay tín dụng đen không trả có sao không?

Vay tín dụng đen được biết đến là một hình thức vay không đúng theo pháp luật, thậm chí bị pháp luật nghiêm cấm. Hình thức vay này không được khuyên nên thực hiện bởi nếu bạn vướng vào những rắc rối của tín dụng đen thì rất khó giải quyết. Nhiều khách hàng đã lỡ vay tín dụng đen thắc mắc rằng liệu vay không trả có sao không?

Nếu căn cứ theo pháp luật nhà nước, loại vay này bị cấm nên nếu khách hàng nợ tiền, không trả đúng hạn của tín dụng đen sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Nhưng như thế không có nghĩa là bạn sẽ không gặp thiệt hại gì. Bởi những người cho bạn vay theo tín dụng đen sẽ thực hiện đủ mọi biện pháp đe dọa hoặc truy lùng bắt bạn nộp đủ số tiền đã vay cho bằng được.

Vay tiền không phải ngân hàng thường có nhiều hệ lụy

Vì pháp luật không tham dự nên đôi khi nhiều trường hợp còn trở nên nguy hiểm và đi ngoài tầm kiểm soát hơn nữa. Bạn sẽ luôn phải sống trong tình cảnh bị đòi nợ, hay nhiều trường hợp phải trốn đi nơi khác.

Hãy cẩn thận rằng những tổ chức cho vay sẽ gây ảnh hưởng tới cả gia đình, bạn bè, người thân của bạn để lấy lại được đúng số tiền. Nếu càng để lâu, lãi suất sẽ càng nhân lên khiến số tiền trở nên khổng lồ và bạn sẽ càng không có khả năng chi trả. Vì thế, nếu đã lỡ vay tín dụng đen, hãy chắc chắn bạn tìm mọi biện pháp và mọi nguồn giúp đỡ có thể để trả được nợ đúng hạn. Vay tín dụng đen không trả, đặc biệt là vay chắc chắn sẽ đem lại nhiều hệ lụy vô cùng khôn lường.

Quy định đối với ngân hàng cho vay nóng

Hiện nay có rất nhiều ngân hàng cho vay nóng. Khách hàng có thể thực hiện dịch vụ này ở bất kỳ ngân hàng hay tổ chức cho vay nào. Theo đó, quy định đối với ngân hàng về cho vay nóng ở lãi suất và hạn mức cũng giống như các khoản vay khác. Lãi suất thường ở mức cực ưu đãi ở lần vay đầu và được tính theo công thức bình thường trong những khoản vay tiếp theo. Hạn mức cũng được hỗ trợ ở mức có lợi nhất cho khách hàng.

Vay tín chấp không trả có sao không?

Khách hàng đã hiểu như thế nào là vay tín chấp và tìm hiểu về lãi suất cũng như hạn mức của hình thức này. Vậy nếu khách hàng vay tín chấp nhưng không thể trả đúng hạn có bị đi tù không? Hình thức vay này được sự bảo hộ và giám sát của pháp luật nên sẽ được xử lý theo pháp luật nước ta ban hành.

Theo thông tin mới nhất, vay tín chấp hộ kinh doanh hoặc cá nhân không trả chưa đến mức sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Nhưng sẽ chịu trách nhiệm dân sự nếu sau khi thương lượng với bên ngân hàng mà khách hàng vẫn không thể trả đủ được số tiền đã vay. Khách hàng thường sẽ phải chịu khoản phạt như được quy định trong bộ luật của nhà nước. Tuy nhiên, khách hàng có thể tránh bị truy cứu dân sự nếu thương lượng được với bên ngân hàng và không bị khởi kiện.

Vay nhanh không trả kịp có vi phạm hình sự không?

Một hình thức vay khác cũng gặp được nhiều câu hỏi tương tự, đó là vay nhanh. Cũng có những thắc mắc về việc quá hạn trả theo hình thức vay nhanh thì có bị sao không? Câu trả lời cũng giống như vay tín chấp.

Khách hàng không có khả năng bị chế tài hình sự

Bạn có thể thương lượng với bên ngân hàng hoặc bên cho vay về hoàn cảnh, lý do tại sao bản thân không trả được nợ đúng hạn và mong bên cho vay lùi hạn chi trả. Nếu thành công, bạn sẽ không phải chịu bất cứ hình thức phạt của pháp luật nào và chỉ phải chịu một khoản bù nho nhỏ do quá hạn. Nếu không, khách hàng sẽ bị truy cứu trách nhiệm dân sự và chịu khoản phạt theo pháp luật.

Vay tín chấp không trả đúng hạn có bị đi tù không?

Như đã trả lời ở trên, vay tín chấp không trả nhưng vẫn có thái độ hợp tác với bên cho vay thì bạn sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, tức là không bị đi tù. Tuy nhiên, chúng ta có thể xét đến hai trường hợp như sau:

Trường hợp 1

Khách hàng không thể trả kịp hạn chi trả do những lý do chủ quan hay khách quan chính đáng. Quan trọng là khách hàng có sự hợp tác và trình bày với bên cho vay để được xem xét vào trường hợp đặc biệt và được linh hoạt hạn vay. Từ đó, khách hàng có dư dả thời gian hơn và có thể đi tìm sự giúp đỡ từ các bên khác.Tuy nhiên, nếu đã quá hạn vay quá lâu mà khách hàng vẫn không có dấu hiệu hoàn trả và xin hoãn nhiều lần, bên ngân hàng có quyền đệ đơn kiện lên pháp luật. Từ đó, khách hàng sẽ bị truy cứu trách nhiệm dân sự và phải bị cưỡng chế nộp tài sản hay hình thức phạt khách theo quy định.

Trường hợp 2

Khách hàng quá hạn không trả và có cách giải quyết tiêu cực là trốn chạy hoặc cắt đứt mọi liên hệ với bên cho vay. Trong trường hợp này, Bộ Công an sẽ vào cuộc và bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Tội này bị xử phạt khá nặng và bạn có thể bị đi tù theo quy định pháp luật.

Một số cách trốn nợ vay tín chấp

  • Hủy bỏ hoặc cắt đứt mọi thông tin liên hệ với bên cho vay.

Trước hết bên cho vay sẽ đảm bảo liên lạc với bạn để thông báo về việc bạn trễ nợ khi vay tín chấp. Theo đó, bạn cắt đứt mọi liên lạc bạn đã cung cấp cho bên cho vay. Khi đó, ngân hàng sẽ không còn cách liên hệ với bạn.

Bùng nợ vay tín chấp có được không?
  • Bỏ trốn đi nơi khác.

Cách nhanh nhất để trốn nợ vay tín chấp là bạn có thể trốn ra nước ngoài hoặc trốn đi nơi khác. Bởi thường khi không liên lạc được, bên cho vay sẽ đến tận địa chỉ nhà bạn để đòi lại số tiền đã vay. Nếu bạn bỏ đi xa, ngân hàng sẽ tạm thời không thể đòi nợ được.

  • Nhất định không quay lại vay ở tổ chức đó lần sau.

Nếu đã trốn nợ thành công, bạn tuyệt đối không nên quay lại để vay tiếp nếu không muốn bên cho vay nhận ra bạn. Khi đó, bên cho vay sẽ đệ đơn khiếu nại bạn hoặc sẽ xảy ra những tình huống tệ hơn.

Một số cách tiêu biểu giúp các khách hàng có thể trốn nợ vay tín chấp. Tuy nhiên, lời khuyên của chúng tôi vẫn không có nên có hành động trốn nợ. Vì tiểu sử trốn nợ của các bạn sẽ bị ghi vào danh sách đen của tất cả các ngân hàng trên địa bản Việt Nam. Do đó, dù có trốn nợ được một lần thì lần sau các bạn cũng sẽ không được vay tiền nữa. Nguy hiểm hơn, nếu trốn nợ không trả một khoản tiền lớn thì các khách hàng sẽ bị vi phạm luật hình sự.

Vay tiền không trả phải giải quyết ra sao?

Nếu khách hàng gặp phải những khó khăn nhất định dẫn đến việc không thể trả đúng hạn vay, hãy bình tĩnh giải quyết vấn đề. Trước hết, hãy cho bên ngân hàng hoặc bên cho vay thấy bạn có thiện chí muốn trả nợ nhưng không thể vì lý do khách quan hoặc chủ quan. Bạn có thể thương lượng với bên ngân hàng hoặc bên cho vay về hoàn cảnh, nguyên do tại sao bản thân không trả được nợ đúng hạn và mong bên cho vay lùi hạn chi trả. Thậm chí, bạn có thể tỉ mỉ vạch ra một kế hoạch bản thân định làm thế nào để trả đúng hạn khi đã được hoãn hạn. Nếu thành công, bạn sẽ không phải chịu bất cứ hình thức phạt của pháp luật nào và chỉ phải chịu một khoản bù nho nhỏ do quá hạn.

Nếu không, khách hàng sẽ bị truy cứu trách nhiệm dân sự và chịu khoản phạt theo pháp luật. Nhất quyết đừng nghĩ đến việc bỏ trốn bởi bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Dù bạn có trốn đi đâu, cuối cùng bạn vẫn sẽ bị tìm thấy.

Giải đáp câu hỏi:

Bài viết tổng hợp về những thông tin nhằm giải đáp cho khách hàng câu hỏi vay tín chấp không trả có sao không? Mong rằng qua những thông tin này sẽ giúp khách hàng giải đáp được thắc mắc và có thêm những thông tin bổ ích để có những trải nghiệm thực hiện khoản vay tốt nhất. Nếu còn thắc mắc, xin hãy liên hệ ngay với chúng tôi.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.