Mẫu Giấy Vay Tiền Đơn Giản – Vay Nợ Viết Tay Cá Nhân

Trong giai đoạn dịch bệnh hoành hành, vấn đề vay tiền được rất nhiều người quan tâm đến. Khi vay trực tiếp, giấy vay tiền là vật quan trọng và không thể thiếu nhằm đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ của bên cho vay và bên đi vay. Vậy có những mẫu giấy vay tiền nào hiện nay? Để tìm hiểu về các mẫu giấy cũng như nắm rõ cách viết giấy cho vay, bạn hãy tham khảo bài viết sau.

Giấy cho vay tiền là gì ?

Giấy cho vay tiền giữa 2 cá nhân là văn bản pháp lý được hình thành dựa trên sự đồng thuận giữa người cho vay và người đi vay về việc vay tiền. Theo đó, giấy này sẽ quy định các bên tham gia, lãi suất cho vay, tài sản bảo đảm (nếu có), thời hạn vay và cam kết thanh toán nợ đúng hạn.

Bạn có thể công chứng hoặc không công chứng giấy tờ này. Hai bên sẽ tự nguyên lập giấy, thỏa thuận các vấn đề và tự nguyện ký tên. Giấy cho vay được xem là tài liệu pháp lý chứng minh quá trình mượn nợ và trả nợ của các bên khi xảy ra vấn đề tranh chấp. Xét theo hình thức cho vay thì có 2 loại mẫu giấy vay vốn: giấy vay nợ tín chấp (không thế chấp tài sản) và giấy thế chấp tài sản.

Giấy cho vay tiền là gì ?
Giấy cho vay tiền là gì ?

Quy định về mẫu giấy vay

Dưới đây là một số quy định về việc vay tiền giữa người cho vay và người đi vay mà bạn có thể tham khảo:

Quy định về HĐ vay tài sản

Theo điều 463 của Bộ luật Dân sự 2015 quy định:

Hợp đồng cho vay là sự thỏa thuận giữa bên cho vay và bên vay. Theo đó, bên cho mượn tiền sẽ giao tài sản cho bên vay, khi đến hạn trả nợ, bên vay phải thực hiện nghĩa vụ hoàn trả tiền cho bên cho vay. Số tiền trả nợ phải đúng số lượng, và phải trả lãi nếu 2 bên có thỏa thuận hoặc pháp luật của quy định.

Bên cạnh đó, Bộ luật Dân sự không yêu cầu chứng thực hợp đồng vay tài sản (giấy cho vay tiền) hoặc có dấu công chứng. Tuy nhiên, tốt nhất là bạn nên công chứng giấy cho vay nhằm nâng cao tính pháp lý. Hơn nữa, bộ luật này không bắt buộc hợp đồng vay tài sản phải là bảng đánh máy nên bạn có thể viết tay giấy cho vay nợ.

Những thông tin được viết trong mẫu giấy vay nợ viết tay do các bên tự thỏa thuận, như: thời hạn trả nợ, phương thức trả nợ, lãi suất cho vay,.. hoàn toàn hợp pháp. Tuy nhiên, cần phải đảm bảo chấp hành đúng quy định của pháp luật. Như vậy, giấy vay nợ viết tay vẫn được xem là một bản hợp đồng cho vay tài sản.

Quy định về hiệu lực hợp đồng

Điều 117 của Bộ luật Dân sự 2015 quy định như sau: Người tham gia hợp đồng vay tài sản phải có năng lực hành vi dân sự. Nội dung và mục đích cho vay không trái đạo đức xã hội và không vi phạm điều cấm của pháp luật. Ngoài ra, bên cho vay và bên vay hoàn toàn tự nguyện.

Quy định về nghĩa vụ trả nợ

Điều 466 của Bộ luật Dân sự 2015 quy định:

Nếu bên vay tài sản là tiền thì khi đến hạn trả nợ, bên vay phải trả đủ tiền cho bên cho vay. Còn nếu tài sản cho vay là vật thì khi đến hạn, bên vay phải trả vật cùng loại đúng chất lượng và số lượng, trừ trường hợp hai bên có thỏa thuận khác.

Đối với trường hợp cho vay không có lãi suất thì khi đến hạn thanh toán nợ, nếu bên vay không trả đủ hoặc không trả nợ thì bên cho vay có quyền yêu cầu thanh toán tiền thêm tiền lãi. Mức lãi suất sẽ được tính theo quy định của khoản 2 điều 468 trong bộ luật này và được tính trên số tiền bên vay trả chậm, tương ứng với thời gian trả chậm. Loại trừ trường hợp hai bên có thỏa thuận khác về điều này.

Hướng dẫn viết mẫu giấy vay tiền

Để viết giấy cho vay tiền đúng chuẩn và phù hợp với quy định của pháp luật, bạn có thể tham khảo cách viết giấy vay nợ như sau:

Thông tin về người vay

Lưu ý: Bên cho vay gọi tắt là bên A, bên vay gọi tắt là bên B. Trong trường hợp này, bên A và bên B có thể là cá nhân hoặc tổ chức, doanh nghiệp.

 • Đối với bên mượn nợ là cá nhân

Giấy cho vay tiền phải nêu rõ họ và tên, ngày tháng năm sinh, số CMND/ CCCD/ hộ chiếu, số điện thoại và địa chỉ nhà. Nếu bên vay đã lập gia đình thì ghi thêm thông tin về vợ/ chồng của bên đi vay.

 • Đối với bên vay là tổ chức, doanh nghiệp

Nếu bên vay là tổ chức thì giấy cho vay tiền cần ghi thêm thông tin về mã kinh doanh, ngày cấp đăng ký lần đầu, cơ quan cấp GPKD, trụ sở giao dịch và thông tin của người đại diện.

Giấy cho vay tiền cần thể hiện đầy đủ thông tin của bên cho vay và bên vay
Giấy cho vay tiền cần thể hiện đầy đủ thông tin của bên cho vay và bên vay

Số tiền vay và thời hạn

Trong mẫu giấy cho vay cần ghi rõ số tiền cho vay bằng chữ và bằng số, cũng như thời cho vay. Theo đó, thời hạn có thể ghi theo tháng hoặc năm theo sự thỏa thuận của bên cho vay và bên vay. Lưu ý: Nếu trong giấy cho vay ghi thời hạn cho vay là vô hạn, tức là người cho vay có thể đòi nợ bất cứ khi nào muốn và người vay tiền phải thanh toán nợ theo yêu cầu.

Lãi suất

Giấy cho vay tiền ghi rõ lãi suất cho vay tính theo ngày, tháng hoặc năm theo sự thỏa thuận giữa hai bên. Nếu cho vay không lãi suất thì trên giấy cho vay ghi là”bên A cho bên A vay tiền với lãi suất 0%” hoặc “không tính lãi”

Lưu ý: Mặc dù lãi suất vay nợ thỏa thuận giữa hai bên hợp đồng. Tuy nhiên luật Dân sự 2015 có quy định rằng, lãi suất cho vay trong các hợp đồng vay tài sản được công nhận bởi pháp luật thì không được quá 20%/ năm.

Phương thức trả nợ

Giấy cho vay cần ghi rõ cách thức người mượn nợ thanh toán tiền cho người cho vay khi đến hạn thanh toán nợ. Một số phương thức thanh toán nợ phổ biến mà bạn có thể tham khảo: chuyển khoản, trả tiền mặt, quy đổi sang tài sản khác (vàng, ngoại tệ,..)

Thỏa thuận khác

Ngoài ra, mẫu giấy vay tiền cá nhân cũng cần ghi rõ phương thức giải quyết tranh chấp khi hai bên phát sinh mẫu thuẫn. Các quy định phải được ghi chi tiết và rõ ràng về các trường hợp mà 1 trong 2 bên không thực hiện theo đúng thỏa thuận.

Giấy cho vay tiền cần phải được lập ít nhất 2 bản, nêu rõ bằng chữ và bảng số trong giấy. Theo đó, bên cho vay và bên vay mỗi người giữ số lượng bản chính giống nhau.

Giấy cho vay tiền cần nêu rõ thỏa thuận giải quyết khi xảy ra tranh chấp về sau
Giấy cho vay tiền cần nêu rõ thỏa thuận giải quyết khi xảy ra tranh chấp về sau

Khi viết giấy vay tiền cần lưu ý những gì?

Giấy vay nợ viết tay được xem là hợp pháp khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện sau:

 • Bên vay đủ 18 tuổi trở lên và có đầy đủ hành vi dân sự
 • Hai bên tham gia cho vay và vay đều trên tinh thần tình nguyện
 • Lãi suất vay nợ không được vượt quá 20%/ năm
 • Người đi vay cần xác định khả năng trả nợ theo giấy vay tiền đã cam kết
 • Giấy cho vay tiền cần nhắc đến các vấn để giải quyết tranh chấp khi 1 trong 2 bên không thực hiện theo đúng thỏa thuận được ghi trong giấy.

Các mẫu giấy vay tiền thường gặp

Dù bạn là bên vay hay bên cho vay thì việc tìm hiểu các mẫu giấy vay tiền mới nhất cũng giúp bạn xác lập giấy cho vay tiền nhanh chóng và chính xác hơn. Bên cạnh đó, việc nắm rõ các điều khoản và các vấn đề pháp lý trong mối quan hệ cho vay và vay nợ sẽ giúp bạn không phải chịu thiệt trước đối phương.

Mẫu giấy vay tiền viết tay

Giấy vay nợ viết tay là mẫu giấy vay nợ được sử dụng phổ biến hiện nay, thường được dùng khi một cá nhân cho một cá nhân khác mượn tiền hoặc giữa người thân, đồng nghiệp, bạn bè. Mẫu giấy vay nợ viết tay. Thông thường, giấy vay tiền viết tay được sử dụng đối với những khoản vay tiền lớn nhằm xác lập quyền lợi và sự tin tưởng nhất định giữa hai bên tham gia.

Dù có quen biết nhau thì một số đối tượng cẩn thận vẫn mong muốn có giấy tờ làm bằng chứng nên đã viết giấy vay tiền để hai bên cùng ký nhận. Bên cạnh đó, bạn cần lưu ý một số điều sau khi viết tay giấy nợ:

 • Nên tìm hiểu rõ người đi vay có đủ khả năng trả nợ hay không? Từ đó, lựa chọn thời hạn cho vay và hình thức thanh toán nợ phù hợp, cũng như ghi rõ hình phạt khi bên vay không thanh toán nợ đúng thời hạn.
 • Nắm rõ thông tin, địa chỉ người vay tiền và người thân của họ để giảm nguy cơ bị mất tiền, cũng như có cơ sở đòi lại đúng số tiền nếu có xảy ra tranh chấp.
Mẫu giấy cho vay tiền viết tay
Mẫu giấy cho vay tiền viết tay

Mẫu giấy vay nợ thế chấp sổ đỏ

Giấy vay tiền thế chấp sổ đỏ được hiểu là bản hợp đồng vay tài sản có tài sản bảo đảm là sổ đỏ. Theo đó, giấy cho vay phải thể hiện rõ nghĩa vụ của bên cho vay và bên vay, các điều khoản thỏa thuận cần phải rõ ràng, chi tiết và được cả hai bên đồng thuận. Bên cạnh đó, bạn bắt buộc phải tiến hành đăng ký thế chấp mảnh đất theo đúng quy định của pháp luật.

Ngoài ra, bạn cần chú ý một số điều sau:

 • Đất thế chấp không có xảy ra tranh chấp
 • Thời hạn thế sổ đỏ tối đa phải bằng với thời hạn thuê đất hoặc thời hạn được giao đất còn lại.
 • Đất được thế chế cho vay cần phải có khả năng chuyển nhượng dễ dàng
 • Bên thế chấp sổ đỏ cần phải có giấy chứng nhận QSDĐ do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp theo quy định pháp luật.
Ảnh 1: Mẫu giấy vay nợ thế chấp sổ đỏ
Ảnh 1: Mẫu giấy vay nợ thế chấp sổ đỏ
Ảnh 2: Mẫu giấy vay nợ thế chấp sổ đỏ
Ảnh 2: Mẫu giấy vay nợ thế chấp sổ đỏ

Mẫu giấy vay tiền cầm đồ

Mẫu giấy vay tiền cầm đồ là hợp đồng vay tiền thường được sử dụng tại các tiệm cầm đồ. Theo đó, bên vay sẽ mang tài sản cầm để lấy 1 mức tiền nhất định với mức lãi suất thỏa thuận. Giấy vay tiền cầm đồ là bằng chứng chứng minh cho hoạt động cầm cố để vay tiền của hai bên, nếu bên vay không trả tiền đúng hạn thì bên cho vay có thể lấy tài sản đã cầm để trừ nợ.

Mục đích của giấy vay tiền cầm đồ gồm:

 • Thỏa thuận số tiền vay giữa người đi vay và người cho vay
 • Thỏa thuận mục đích vay tiền và mức lãi suất trả nợ
 • Thỏa thuận các tài sản được cầm cố giữa người đi vay và người cho vay
 • Cam kết thời gian trả tiền gốc và lãi hoặc thời hạn hợp đồng chấm dứt
 • Các điều khoản, quy định bồi thường hoặc bảo hiểm tài sản được cầm cố, trách nhiệm giữa hai bên tham gia trong quá trình cho vay.
Mẫu giấy cho vay tiền cầm đồ cơ bản
Mẫu giấy cho vay tiền cầm đồ cơ bản

Mẫu giấy vay tiền không thế chấp

Mẫu giấy này được soạn chi tiết và đầy đủ dựa trên những quy định của pháp luật. Do đó, việc sử dụng mẫu giấy này sẽ giúp người cho vay giảm bớt những rủi ro khi cho bên người đi vay mượn tiền. Bên cạnh đó, người đi vay sẽ được pháp luật bảo vệ quyền lợi theo những điều khoản đã được thỏa thuận trong giấy.

Nếu cho vay tiền quá lớn, 2 bên tham gia cần thỏa thuận với nhau về các điều khoản trong HĐ để ghi chép lại nhằm đảm bảo nghĩa vụ và quyền lợi của 2 bên trong thời gian hiệu lực của HĐ. Việc cho vay tiền luôn là chuyện rất nhạy cảm dù là giữa hai người thân thiết với nhau, vì vậy việc ký kết hợp đồng mượn nợ là điều rất cần thiết.

Mẫu giấy cho vay tiền không thế chấp viết tay
Mẫu giấy cho vay tiền không thế chấp viết tay

Mẫu giấy vay tiền đánh máy

Thay vì viết tay giấy cho vay tiền, bạn có thể đánh máy giấy cho vay để nhìn gọn gàng và sạch đẹp hơn. Mẫu giấy cho vay tiền đánh máy cũng chứa những thông tin và nội dung tương tự như mẫu giấy cho vay viết tay. Hai bên tham gia thỏa thuận với nhau về mức lãi suất, thời hạn cho vay, số tiền vay,.. để thiết lập hợp đồng.

Mẫu giấy cho vay tiền đánh máy
Mẫu giấy cho vay tiền đánh máy

Mẫu giấy vay tiền cá nhân

Tương tự như các mẫu giấy vay tiền khác, mẫu giấy cho vay cá nhân là văn bản cho vay tiền hợp pháp giữa cá nhân và cá nhân. Khi điền thông tin vào mẫu giấy, cả bên vay và bên cho vay cần đọc kỹ những điều khoản và quy định kèm theo để tránh sai sót không đánh có.

Ảnh 1: Mẫu giấy cho vay tiền cá nhân
Ảnh 1: Mẫu giấy cho vay tiền cá nhân
Ảnh 2: Mẫu giấy cho vay tiền cá nhân
Ảnh 2: Mẫu giấy cho vay tiền cá nhân
Ảnh 3: Mẫu giấy cho vay tiền cá nhân
Ảnh 3: Mẫu giấy cho vay tiền cá nhân

Kết luận

Bài viết trên đã tổng hợp đầy đủ các thông tin về mẫu giấy vay tiền, giấy vay nợ viết tay, cũng như hướng dẫn cách viết giấy cho vay chính xác mà bạn có thể tham khảo. Rất mong những thông tin được chia sẻ trên sẽ giúp bạn đảm bảo quyền lợi. Nếu còn bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào khác, bạn hãy liên hệ để được hỗ trợ giải đáp.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.